X

Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà hàng quan trọng cần biết

Nhà hàng phục vụ ăn uống không chỉ chú trọng chất lượng đồ ăn, không gian cũng là yếu tố quan trọng tạo nên ấn tượng cho thực khách. Thiết kế nội thất nhà hàng đẹp trở thành một trong những tiêu chí thu hút khách hàng lui đến và sử dụng dịch vụ.

Không gian nhà hàng đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng sẽ khiến khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ tổng thể. Vậy phải thiết kế nội thất nhà hàng như thế nào hợp lý để tối ưu không gian? Chia sẻ những nguyên tắc dưới đây sẽ là cơ sở để bạn thiết kế nội thất nhà hàng đẹp.

Nguyên tắc về chủ đề cho thiết kế nhà hàng

Không gian nhà hàng sẽ được thiết kế theo phong cách riêng, tùy sở thích và ý tưởng của mỗi chủ quán. Tuy vậy, bạn cần decor nội thất nhà hàng theo một chủ đề và phong cách chủ đạo, mang điểm đặc sắc riêng. 

Chủ đề tốt sẽ giúp cửa hàng xây dựng phong cách và thương hiệu riêng, tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Nội dung sẽ là kim chỉ nam dẫn hướng cho việc bài trí, lựa chọn màu sắc, sử dụng đồ nội thất nhà hàng phù hợp. Sự sắp xếp có ý nghĩa giúp xây dựng được thương hiệu và mang đến hiệu quả lớn cho cửa hàng trong kinh doanh.

Chủ cửa hàng có thể tuỳ chọn các phong cách truyền thống hay hay hiện đại, sang trọng hay đơn giản cách điệu… Với các nhà hàng truyền thống Việt thì xây dựng chủ đề đồng quê, dân giã, còn nhà hàng Tây lại mang phong cách hiện đại, view mở, sang trọng.

Nguyên tắc không gian và kích thước

Yếu tố không gian và kích thước khá quan trọng trong thiết kế nhà hàng ăn uống. Mỗi thực khách không chỉ đến thưởng thức đồ ăn mà còn muốn trải nghiệm không gian. Tùy theo diện tích mỗi nhà hàng, các tầng hoặc mặt bằng để tính toán bài trí không gian phù hợp.

Không gian cần đảm bảo sự thông thoáng, không quá đông đúc, không nên sắp đặt quá nhiều bàn gây khó khăn trong việc đi lại. Nhưng cần đảm bảo tối ưu để sắp xếp được nhiều bàn ăn và không gian để phục vụ thực khách tốt nhất.

Lựa chọn bàn ghế có kích thước phù hợp với không gian nhà hàng. Bàn ghế cần đảm bảo độ cao và kích thước tiêu chuẩn để ngồi ăn, thư giãn, không gây khó chịu cho thực khách. Lựa chọn các mẫu bàn ăn 2 chỗ ngồi, 4 chỗ, 8 chỗ hay 10 chỗ… Linh hoạt sắp xếp bài trí để tối ưu không gian và khả năng phục vụ.

Nguyên tắc ánh sáng trong thiết kế nhà hàng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong thiết kế nhà hàng ẩm thực. Hiệu ứng ánh sáng sẽ giúp các món ăn trở nên nổi bật, đẹp mắt và kích thích vị giác hơn. Thiết kế nhà hàng cần chú ý kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và đèn chiếu sáng.

Với những nhà hàng có lợi thế tường kính hứng nguồn sáng tự nhiên sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, tạo khoảng không gian thoáng đãng hơn. Tuy nhiên cần chú ý điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào, tránh trường hợp quá chói, lóa ảnh hưởng đến tầm nhìn và cảm nhận thoải mái của thực khách. Bạn nên kết hợp sử dụng film cách nhiệt cửa kính vừa có tác dụng chống nóng, chống chói cho công trình.

Kết hợp đèn led để thắp sáng tùy vào từng thời điểm, bữa ăn khác nhau. Nguồn sáng cũng cần được điều chỉnh phù hợp, mang lại cảm giác dễ chịu cho khách đến thưởng thức.

Nguyên tắc về màu sắc nhà hàng

Màu sắc trong thiết kế không gian nhà hàng cần được chú trọng. Các gam màu được lựa chọn tạo nên ấn tượng, sự hài hòa cho không gian, dựa theo chủ đề ban đầu. Lưu ý, nên chọn các gam màu dễ gây thiện cảm, được nhiều người yêu thích. Các màu sắc được cho kích thích cảm giác thèm ăn: xanh lá cây, vàng, đỏ… Tránh các gam màu quá rực rỡ, gây khó chịu về thị giác, ảnh hưởng đến vị giác người dùng.

Sự phối hợp của màu sắc cần hài hòa, tạo sự đồng điệu cho không gian. Nguyên tắc phối màu nội thất 60:30:10 được coi là kim chỉ nam trong lựa chọn màu sắc sơn tường, đồ nội thất nhà hàng. Thiết kế không gian nhà hàng nên đảm bảo:

  • 60% màu sắc chủ đạo là màu sắc chính, tạo nên chủ đề của nhà hàng. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu nhà hàng ẩm thực.
  • 30% màu sắc hỗ trợ cho màu chính, là những màu cấp 2 cùng tone, tạo nên điểm nhấn nhá, nổi bật tông màu chủ đạo, giúp không gian hài hòa hơn.
  • 10% màu sắc điểm nhấn là điểm khác biệt. Thường ứng dụng lựa chọn màu sắc đồ nội thất, tranh tường trang trí để tạo điểm nhấn ấn tượng.

Nội thất nhà hàng được thiết kế theo phong cách riêng, chủ đề do chủ nhân lựa chọn, nhằm xây dựng thương hiệu riêng biệt. Khá nhiều nguyên tắc thiết kế nội thất nhà hàng cần được tuân thủ đê có thể tạo sự thoải mái, tiện nghi và thư thái tinh thần cho mỗi vị thực khách. 

Với không gian đông người khi nhiều thực khách cùng sử dụng dịch vụ, các nhà hàng tại Việt Nam cần trang bị vật liệu chống nóng cho công trình, đảm bảo sự lưu thông khô khí, ánh sáng tốt… mang đến môi trường lý tưởng để đầu bếp, nhân viên thoải mái làm việc và khiến thực lkhachs thoải mái với bữa ăn của mình.